Alibaba ร่วมมือกับ Samsung, Louis Vuitton และแบรนด์อื่นๆ ทำ Big Data เพื่อต่อสู้กับสินค้าก็อป

เพียงไม่กี่สัปดาห์หลังจากที่มีการเปิดเผยกรณีที่ศาลชั้นต้นพิจารณาเรื่องการปลอมแปลงสินค้า Alibaba ก็ได้ให้คำมั่นสัญญาอีกครั้ง เพื่อเพิ่มความสำคัญกับสินค้าปลอมแปลงหลังจากที่ประกาศความร่วมมือกับ 20 แบรนด์ผู้บริโภคทั่วโลก

ภาพจาก cnbc.com
Louis Vuitton, Samsung และ Mars อยู่ในกลุ่มรายชื่อที่จะลงทะเบียนไม่สนับสนุนนวัตกรรมที่ไม่สร้างสรรค์ที่มีชื่อว่า ‘Alibaba Big Data Anti-Counterfeiting Alliance (ฐานข้อมูลที่ Alibaba รวบรวมรายชื่อเพื่อต่อต้านการเลียนแบบสินค้าของพันธมิตร)’ Swatch-maker Swarovski ก็มีชื่อบนบอร์ดเช่นกัน ทั้งยังเพิ่งร่วมมือกับ Alibaba เพื่อที่จะฟ้องผู้ขายจำนวนสองรายที่ขายนาฬิกาปลอมกับศาลในประเทศจีน


ภาพจาก pinterest.com
การร่วมมือกันนั้น มีวัตถุประสงค์เพื่อที่จะเพิ่มการแบ่งปันข้อมูลบางส่วนที่ลงลึกรายละเอียดเกี่ยวกับสินค้าปลอมระหว่าง Alibaba และแบรนด์ Alibaba ได้กล่าวว่าระบบที่มีอยู่ได้สแกนรายการสินค้าบนเว็บไซต์ e-commerce กว่า 10 ล้านรายการต่อวัน และยิ่งไปกว่านั้นมันยังช่วยลบรายการสินค้าปลอมออกไปถึง 380 ล้านรายการ จัดการปิดร้านผู้ขายไปถึง 1.8 แสนคน และใส่ “ร้อยกว่าชื่อของผู้ปลอมสินค้า” ไว้หลังลูกกรง

Alibaba บอกว่าเหล่าสมาชิกพันธมิตรจะรวมทรัพยากรและเพิ่มการทำงานร่วมกัน เพื่อทำการยับยั้งกับสินค้าปลอมและผู้ขายมากขึ้น แต่รายละเอียดที่เกิดขึ้นจริงนั้นยังค่อนข้างคลุมเครือ

“Alibaba จะเปิดโอกาสให้เหล่าสมาชิกพันธมิตรพร้อมด้วย Big Data และการสนับสนุนทางเทคโนโลยีขั้นสูงในการทำงานของการบังคับใช้กฎหมายทรัพย์สินทางปัญญาของพวกเขา รวมทั้งช่วยป้องกันพวกการแสดงผลและลงรายชื่อร้านค้าที่ละเมิดลิขสิทธิ์” Alibaba กล่าวในประกาศ

แบรนด์เสริมอีกว่า “เรามีความมุ่งมั่นที่จะแบ่งปันความเชี่ยวชาญในการตรวจสอบ IP และการต่อต้านการปลอมแปลงข้อมูลกับ Alibaba” ข้อมูลนั้นจะช่วยให้ยักษ์ใหญ่ในธุรกิจ e-commerce ของจีนทำงานร่วมกันกับหน่วยงานและแบรนด์ที่จะดำเนินการตามกฎหมายและดำเนินการสืบสวนต่อไป

“อาวุธที่ทรงพลังมากที่สุดในเรื่องการปลอมแปลงวันนี้คือข้อมูลและการวิเคราะห์ และทางเดียวที่เราสามารถชนะในสงครามครั้งนี้คือการรวมตัวกัน” Jessie Zheng หัวหน้าฝ่ายกำกับดูแลแพลตฟอร์มของ Alibaba กล่าวในการแถลง

แต่ทุกอย่างยังคงต้องใช้เวลา การประชาสัมพันธ์ผลักดันครั้งที่สอง โดยครั้งแรกเป็นกรณีของ Swarovski เกิดขึ้นหลังจากสัปดาห์ที่ Alibaba กลับไปติดยังรายชื่อแพลตฟอร์มขายสินค้าปลอมที่ฉาวโฉ่ของรัฐบาลสหรัฐฯหลังจากหายไปสี่ปี CEO ของ Alibaba อย่าง Daniel Zhang ดึงมันกลับมาลงไปที่ความหมายของการป้องกันแล้ว แต่ถ้าไม่มีอะไรนอกเหนือจากนั้น มันถือเป็นการกระตุ้นทีมการตลาดให้ทำอะไรสักอย่าง

ในการเคลื่อนไหวต่อไปในเร็วๆนี้เพื่อกู้ชื่อเสียงในสหรัฐอเมริกา ประธานบริษัท Alibaba อย่าง Jack Ma ให้คำมั่นที่จะสร้าง 1 ล้านตำแหน่งงานใหม่ในอเมริกา นั่นคือสิ่งที่เกิดขึ้นหลังการประชุมกับประธานาธิปดีสหรัฐอเมริกาอย่าง Donald Trump ผ่านมาหนึ่งสัปดาห์ ซึ่งคุณอาจจะสามารถคาดเดา Trump ได้ มันเป็นการดึงเครดิตที่รวดเร็วมาก แม้ปรมาจารย์ส่วนใหญ่ไม่เชื่อว่า Alibaba จะสามารถไปต่อบนเป้าหมายเต็มไปด้วยความทะเยอทะยานได้

แปลและเรียบเรียงจาก TechCrunch.com